Đẩy mạnh phong trào Chung sức xây dựng nông thôn mới

Để phong trào thi đua thực sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phát động Phong trào “LLVT Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới” cụ thể hoá các nội dung: tập trung giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tập trung lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác dân vận; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện. Qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh.

luc%20luong%20dan%20quan

Lực lượng dân quân tự vệ Thành phố kết hợp huấn luyện làm công tác dân vận tại phường Đề Thám (Thành phố).

Sau gần 2 năm thực hiện Phong trào thi đua “LLVT Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị LLVT trong toàn tỉnh đã huy động hàng vạn công lao động, phương tiện, tu sửa, nâng cấp và làm mới 216 km đường giao thông nông thôn; phối hợp với các lực lượng trên địa bàn kiên cố hoá 938 km kênh mương, trong đó, cán bộ, chiến sỹ tham gia 226 km với gần 80.000 ngày công. Năm 2013, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng xây dựng 2 bể nước, 2 nhà tình nghĩa, 1 phòng học và tặng 15 bộ máy tính tổng trị giá 330 triệu đồng cho 2 xã Tam Kim, Hoa Thám (Nguyên Bình). Tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được 125 cuộc với 28.500 lượt người nghe, mít tinh tọa đàm, giao lưu văn nghệ cho gần 7.000 lượt người tham gia.

Nà Hoảng là một trong những xóm vùng cao của xã Tam Kim (Nguyên Bình) có 29 hộ dân, 100% là dân tộc Dao, tỉ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 60%, đường giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ kinh phí của Ban Thanh niên Quân đội với số tiền 300 triệu đồng và 70 tấn xi măng, lực lượng đoàn viên thanh niên quân đội cùng với nhân dân xóm thi công con đường bê tông có chiều dài 1 km, tạo điều kiện cho bà con đi lại được dễ dàng hơn. Ông Bàn Văn Hồng, trưởng xóm Nà Hoảng bộc bạch: “Trước đây, đường vào xóm rất khó đi. Ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì trơn trượt lầy lội cản trở việc đi lại của bà con… Được cán bộ, chiến sỹ đến cùng góp công, góp của xây dựng lại con đường này khang trang sạch đẹp, có con đường mới, bà con sẽ bớt nghèo, bớt khổ hơn, và còn vui hơn nữa khi con đường này là sự kết nối tình cảm của nghĩa tình quân dân”.

Phong trào “LLVT Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới” còn được nhân lên bằng những việc làm nhân đạo từ thiện như: tặng 150 suất quà cho các đối tượng chính sách; phối hợp với Viện Quân y 110, Viện Quân y 91 và Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện Chương trình quân dân y cấp phát thuốc miễn phí, hỗ trợ trang thiết bị y tế xã cho 1.260 lượt bà con, tổng số tiền trên 1,3 tỉ đồng. Đặc biệt trong năm 2014, LLVT toàn tỉnh tiến hành xây dựng 14 ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, tổng trị giá 840 triệu đồng; trong đó, 13 nhà được trích từ nguồn kinh phí “Đền ơn đáp nghĩa” của Quân khu 1, sẽ bàn giao vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã vận động cán bộ, chiến sỹ với việc làm “Mỗi cán bộ, đảng viên làm một việc tốt” tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ được trên 600 triệu đồng, đóng góp trên 1.700 ngày công lao động giúp đỡ các gia đình chính sách, xây dựng “Nhà đại đoàn kết”, “Nhà đồng đội”…

Với những việc làm thiết thực trong phong trào “LLVT Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT tỉnh Cao Bằng đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò của mình là “Đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp; tiếp tục tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.    

Theo baocaobang.vn