Chương trình Hội Nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018

        Thời gian: từ 8h00 đến 11h30, ngày 24/11/2018

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị tỉnh, Km5, P. Đề Thám, TP Cao Bằng

 

CAO BẰNG - TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

         Trong những năm gần đây, tỉnh Cao Bằng không ngừng đổi mới phát triển, đã đạt được những kết quả quan trọng, kinh tế tiếp tục phát triển; Hệ thống cơ sở hạ tầng của Cao Bằng đang được tỉnh tập trung đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, hạ tầng phục vụ du lịch, dịch vụ...Cao Bằng đã và đang chuẩn bị các điều kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối với các địa phương trong cả nước hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc.

Tiềm năng phát triển kinh tế

         Thứ nhất, tiềm năng phát triển lĩnh vực nông nghiệp,với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, diện tích rừng chiếm trên 61% diện tích đất tự nhiên, là điều kiện để phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến, như là Trúc sào, Hồi, Quế, Thuốc lá, Chè, cây Dược liệu quý hiếm; Cây ăn quả như là Cam,  Quýt, Hạt dẻ, Mận, Lê, Xoài.. nông sản đặc sản.

         Thứ hai, Tiềm năng phát triển công nghiệp, với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú về chủng loại, trữ lượng khá lớn, khá đa dạng về chủng loại, cho phép phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp khai khoáng ở qui mô vừa và nhỏ. Nguồn tài nguyên nước phong phú với nhiều sông có độ dốc khá lớn là điều kiện về phát triển thủy điện vừa và nhỏ.

         Thứ ba, tiềm năng phát triển du lịch, Tỉnh Cao Bằng đã và đang tập trung xây dựng và khai thác các khu du lịch có tiềm năng của tỉnh, như: Thác Bản Giốc-  Chùa Phật tích Trúc Lâm - Động Ngườm Ngao; Khu du lịch sinh thái Phja Oắc- Phja Đén, Khu du lịch sinh thái Hồ Thăng Hen; Các khu, điểm du lịch động Giộc Đâư; Khu di tích lịch sử Pác Bó (Hà Quảng); Rừng Trần Hưng Đạo (Nguyên Bình)...đặc biệt UNESCO đã công nhận công viên địa chất toàn cầu non  nước Cao Bằng, đây là bước đột phá trong phát triển du lịch hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững, vừa bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, đồng thời sử dụng hợp lý tổng thể đa dạng tài nguyên, giá trị di sản.

         Thứ tư, tiềm năng về phát triển kinh tế cửa khẩu, nhất là thương mại và dịch vụ, với vị trí nằm ở cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh Tây, Tây Nam Trung Quốc ra biển và đến các nước ASEAN. Hiện nay Cao Bằng có 01 cửa khẩu quốc tế (Tà Lùng) và 03 cặp cửa khẩu chính (song phương), đó là cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh), cửa khẩu Sóc Giang (Hà Quảng), cửa khẩu Lý Vạn (Hạ Lang) và nhiều cặp cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước, tạo ra nhiều tiềm năng, lợi thế để trao đổi sản phẩm, hàng hóa, nhất là hàng nông sản qua các cửa khẩu của Cao Bằng.

Tiềm năng hợp tác đầu tư

         Với tiềm năng phát triển kinh tế, Cao Bằng đang tích cực thúc đẩy khai thác để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, trong đó xây dựng các danh mục dự án cụ thể để xúc tiến, kêu gọi hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực:

*Lĩnh vực nông nghiệp:

         - Dự án trồng và chế biến tinh dầu Hồi, dầu Xả, tại các huyện Thạch An, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Bảo Lạc..

         - Dự án trồng và phát triển cây dược liệu, tại các huyện Nguyên Bình, Thông Nông, Trà Lĩnh, Bảo Lạc..

* Lĩnh vực Du lịch.

         - Dự án khai thác phát triển Khu du lịch Pác Bó, Khu rừng Trần Hưng Đạo, Chiến thắng Đông Khê; khu vực thác Bản Giốc - Đức Thiên, động Ngườm Ngao...

         - Dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Phja Oắc- Phja Đén (Nguyên Bình); Khu du lịch sinh thái Hồ Thăng Hen (Trà Lĩnh).

* Lĩnh vực thương mại và dịch vụ, phát triển kinh tế cửa khẩu

         - Đầu tư xây dựng trong Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng.

  • Dự án đầu tư xây dựng cụm các công trình thương mại, dịch vụ thành phố Cao Bằng...

CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI THU HÚT ĐẦU TƯ

         Cao Bằng là tỉnh thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nên các dự án đầu tư trên địa bàn được hưởng ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam như: Áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư; Miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất. Thời hạn hoạt động của Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tối đa 70 năm (các dự án khác 50 năm).    

Tỉnh Cao Bằng cam kết với các nhà đầu tư:

         - Luôn mở rộng cửa mời đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với tỉnh để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

         - Nhà đầu tư được hướng dẫn chu đáo và được giải quyết thỏa đáng về địa điểm đầu tư, giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, về đất đai với thời gian nhanh nhất.

         - Nhà đầu tư được hướng dẫn đầy đủ về cơ chế chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư của nhà nước.

         - Nhà đầu tư có được môi trường đầu tư thuận lợi, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự xã hội.