Hưng Đạo (thành phố Cao Bằng) cán đích nông thôn mới

Sau 6 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Cao Bằng nói chung cũng như xã Hưng Đạo nói riêng, bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể thiết thực, cùng với cơ chế chính sách phù hợp, đến nay, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Hưng Đạo được thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và  xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2016.

Đường làng, ngõ xóm của xã Hưng Đạo được bê tông hóa sạch đẹp

Chính quyền và nhân dân cùng vào cuộc quyết liệt

Năm 2011, Hưng Đạo được chọn là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của thành phố giai đoạn 2011 – 2016. Trong  quá trình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, HĐND, UBND  xã đã tập trung cao, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến các xóm thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, triển khai tổ chức thực hiện chương trình, tạo phong trào thi đua rộng khắp trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết và chỉ đạo các chi bộ trực thuộc bàn Nghị quyết chuyên đề về đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc xã và các đoàn thể chính trị, xã hội xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch tuyên truyền, vận động theo chuyên đề; UBND xã xây dựng Đề án, Kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2016; đã thành lập Ban quản lý, Tổ giúp việc chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã, thành lập Ban phát triển tại 19 xóm, phố và xây dựng kế hoạch thực hiện từng năm.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã chủ động tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng nông thôn mới, làm cho người dân hiểu rõ xây dựng nông thôn mới là dân làm, dân hưởng lợi. Xã cũng chủ động lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới với các phong trào khác như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “thanh niên xung kích, tình nguyện bảo vệ môi trường nông thôn và phong trào phụ nữ tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”...

Lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng trao giấy khen cho những cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựngNTM.

Với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, sự vào cuộc của các chi bộ, các thôn, xóm, các tổ chức đoàn thể xã, từ năm 2011 đến năm 2016 toàn xã đã huy động trên 250 tấn xi măng, 7.000 viên gạch, hơn 3000m3 khối cát, sỏi, trên 13 nhìn ngày công lao động, vận động được 223 hộ hiến trên 8.429m2 đất, huy động ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn được trên 31 tỷ đồng; năm 2016, vận động các hộ dân và đảng viên 76 đóng góp, ủng hộ quỹ xây dựng nông thôn mới của xã được trên 104 triệu đồng. Trong đó, có nhiều gương điển hình tiên tiến trong thực hiện xây dựng nông thôn mới tại Hưng Đạo như Bà Đàm Thị Thông ủng hộ 1,06 tỷ, bà Triệu Thị Oanh ủng hộ 90 triệu, Nguyễn Ích Diện ủng hộ 60 triệu, Cty TNHH Quang Minh ủng hộ 448 triệu; Công ty TNHH Hoàng Ngọc ủng hộ 61 triệu; ông Nguyễn Đức Ái ủng hộ 144 triệu… để xây dựng hạ tầng nông thôn tại xã; ông Đàm Thế Tiến xóm 4 Hồng Quang hiến 170m2 đất, Đoàn Hồng Hiệu, xóm 5A, Nam Phong, hiến 110m2 đất, bà Hoàng Thị Thỏa, xóm 5A Nam Phong hiến 195m2 đất, bà Nông Thị Bình Xóm 4 Ngọc Quyến hiến 170m2 đất, bà Chu Thị Tọa xóm 1 Hồng Quang hiến 119m2 đất; ông Nguyên Đức Tuấn xóm 4, Nam Phong hiến 191m2 đất; Nguyễn Đức Hưng, xóm 4, Nam Phong hiến 190m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa xóm…Để biểu dương và nhân rộng những tấm gương điển hình đó, tại buổi Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Hưng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, UBND Thành phố vinh danh 2 doanh nghiệp, 4 cá nhân; tặng giấy khen 7 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cán đích nông thôn mới

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Hưng Đạo ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Bên cạnh việc tuyên truyền vận động, xã đã kết hợp với các cơ quan chức năng trồng khảo nghiệm các loại giống lúa, ngô mới được trên 43 ha, tổ chức các lớp học nghề ngắn hạn cho nông dân được 56 lớp có 2.058 lượt người tham gia, tạo điều kiện cho 1.037 hội viên, đoàn viên vay vốn với số tiền trên 43 tỷ đồng đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đồng thời quan tâm tạo điều kiện phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn tạo thu nhập cho nhân dân. Thực hiện phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2016, góp phần tăng giá trị sản xuất, đạt 57 triệu đồng/ha/năm, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, đưa mức thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt trên 22 triệu đồng/người/năm.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, sự nghiệp môi trường đã được quan tâm và thực hiện thường xuyên, nhận thức bảo vệ môi trường trong nhân dân được nâng lên, có nhiều chuyển biến tích cực, có 11/19 xóm được thu gom rác thải. Đến nay, trên 85% số hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trạm y tế xã duy trì đạt chuẩn Quốc gia; công tác giáo dục thường xuyên được quan tâm, chú trọng, các trường học duy trì tốt công tác dạy và học, tỷ lệ học sinh lên lớp trên 95%, có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 đạt tỉ lệ 75%. Năm 2011 có 13/19 xóm văn hóa, đạt 68,4%, đến năm 2016 có 16/19 xóm văn hóa đạt 84,2%; hàng năm duy trì trên 90% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. tỷ lệ lao động đã qua đào tạo trong xã đạt 44%.

Từ năm 2011 đến năm 2016, tổng kinh phí thực hiện trên 56 tỷ, trong đó ngân sách nhà nước cấp trên 25 tỷ, chiếm 44,8%; nhân dân đóng góp và xã hội hóa được trên 31 tỷ, chiếm 55,2%. Chỉ đạo 19/19 xóm, phố xây dựng được 81 tuyến đường, chiều dài trên 24.410km, chiều rộng từ 1,5 – 4m; vận động các doanh nghiệp tài trợ xây dựng 02 tuyến đường liên xóm dài gần 3km, rộng 3,5m với số tiền gần 9 tỷ đồng. Từ 9 tiêu chí đã đạt được trong năm 2011 đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Hưng Đạo (Thành phố)

Với những kết quả đã đạt được, Ngày 28/12/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 2482/QĐ-UBND công nhận xã Hưng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới là bước ngoặt quan trọng của Hưng Đạo trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời là niềm tự hào của cấp ủy, chính quyền, nhân dân Hưng Đạo. Trong những năm tới, Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Đạo tiếp tục Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Đạo phấn đấu đưa xã nhà phát triển nhanh, bền vững và trở thành một xã điển hình trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh

Kim Thoa