Lên núi Sơn Trà ngắm “Nữ hoàng của loài linh trưởng”

Bán đảo Sơn Trà không chỉ là lá phổi xanh của Đà Nẵng mà còn được biết đến là “Vương quốc” của một loài linh trưởng vô cùng quý hiếm, không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới, đó là Voọc chà vá chân nâu.

Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “Nữ hoàng của các loài linh trưởng” cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó.

 

Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện

 

 

Đây là kho báu của thế giới-.Voọc chà vá chân nâu

 

Voọc chà vá chân nâu là linh trưởng quý hiếm, loài voọc này đang tồn tại một số nơi trên thế giới. Riêng ở Bán đảo Sơn Trà được đánh giá là có số lượng cá thể lớn nhất.

Loài Voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà được phát hiện nghiên cứu từ năm 1969. Đến nay đã có ít nhất 5 đoàn nghiên cứu khảo sát thực địa để tìm hiểu sâu về loài linh trưởng quý hiếm đặc biệt này. Nhiều đoàn làm phim trong và ngoài nước cũng đã đến đây, vì vậy hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu tại núi Sơn Trà đã được thế giới biết đến.

Voọc chàn vá chân nâu không đi riêng lẻ mà thường sống theo bầy đàn, theo từng gia đình. Ăn trên cây, ngủ trên cây. Thức ăn của chúng cũng rất phong phú.

Voọc thường ăn ở theo từng gia đình. Khoảng 6 giờ sáng, chúng thức dậy và đi ăn, thức ăn của chúng là quả sung, lá đa cùng nhiều loại lá cây khác tại bán đảo Sơn Trà. Khoảng 11 giờ chúng ngủ, đến 3 giờ chiều, trời mát chúng đi ăn lại.

Ở nước ta, lượng cá thể của loài này chiếm tới 83% số lượng voọc trên thế giới, với khoảng 530 cá thể, tập trung chủ yếu tại khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.
 
Theo số liệu khảo sát nghiên cứu, theo dõi của Tổ chức bảo tồn Voọc chà vá quốc tế và theo các nghiên cứu được công bố mới nhất của nhiều chuyên gia trong nước cho thấy, trong khi loại linh trưởng này có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới thì tại bán đảo Sơn Trà lại đang phát triển ổn định. Đây thật sự là điều đáng mừng

Theo thống kê, số lượng cá thể Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà hiện có khoảng 350 cá thể. Đây là nơi có số lượng cá thể lớn nhất thế giới

Từ năm 1995 trở về trước, tình trạng săn bắt, đặt bẫy thú, khai thác gỗ, đốt ong trên bán đảo Sơn Trà còn xảy ra nhiều, nguy cơ tuyệt chủng loại Vọoc này rất lớn nhưng bây giờ thì ngược lại, người dân Sơn Trà đang ra sức bảo vệ rừng, bởi họ biết vốn quý giá của Sơn Trà khi họ đã chuyển đổi sang làm du lịch dịch vụ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, công tác bảo vệ cũng như nghiên cứu về loại thú thuộc nguồn gen quí hiếm này cần được tăng cường hơn nữa.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là một khu rừng xinh đẹp, tập hợp của một kho tàng sinh thái phong phú, đa dạng và sống động, đầy sức hấp dẫn đối với du khách với những bí ẩn của rừng tự nhiên.

Theo các nhà sinh thái học, hiện nay Sơn Trà có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn, trong đó có Vọoc chà vá chân nâu, một loại linh trưởng đặc biệt hiếm hoi trên thế giới.

Công tác bảo vệ, bảo tồn loài linh trưởng này đang được đặt ra. Tuy nhiên, để bảo vệ “báu vật” này, nhiều chuyên gia cho rằng ngoại trừ những tác động tiêu cực bất khả kháng từ phía thiên nhiên thì Đà Nẵng cũng như các tổ chức liên quan cần có chiến lược bảo tồn một cách bền vững hơn, từ việc ngăn chặn đánh bắt trái phép đến việc quy hoạch, khai thác du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

Hiện lãnh đạo Ban quản lý bán đảo Sơn Trà đang có nhiều biện pháp hữu hiệu để bảo tồn loài voọc như làm cầu bằng cây xanh để voọc di chuyển qua đường, khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt nhằm phát triển loài động vật quý hiếm này.
 
Thấp thoáng trong rừng cây trên núi Sơn Trà, du khách có thể bắt gặp voọc đang ẩn mình trong đó
Thấp thoáng trong rừng cây trên núi Sơn Trà, du khách có thể bắt gặp voọc đang ẩn mình trong đó.
 
Ngoài được ngắm "Nữ hoàng của loài linh trưởng", du khách còn được tham quan Cây Đa trăm tuổi trên bán đảo Sơn Trà.

 

 

 

Biểu tượng của loài Voọc trên đường lên đỉnh Sơn Trà

 

 

 

 

 

Du khách nước ngoài rất thích thú khi đến thăm Cây Đa trăm tuổi
trên núi Sơn Trà. Cây Đa đã được công nhận là cây Di sản

Theo Dantri.vn