Lễ hội Háng Tán thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh)

Ngày 2/4/2015 (tức ngày 14/2 âm lịch), Ủy ban nhân dân thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ hội Háng Tán.

le%20hoi%20tra%20linh%20%28600%20x%20411%29

Làm lễ dâng hương tại đền thờ Nông Thống Lang - người đã có công đánh giặc phương Bắc ở vùng biên ải.

Lễ hội với sự tham gia của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện; đoàn đại biểu trấn Long Bang, huyện Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Trước giờ khai hội, đoàn đại biểu huyện, thị trấn Hùng Quốc đã trang trọng thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền thờ Nông Thống Lang - người đã có công đánh giặc phương Bắc ở vùng biên ải, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Lễ hội Háng Tán trước đây là một lễ hội cổ truyền của nhân dân các dân tộc sinh sống tại thị trấn Hùng Quốc. Theo những người cao tuổi kể lại, Lễ hội Háng Tán hay còn gọi Háng Hín xuất phát từ Lễ hội đền thờ Nông Thống Lang, với mục đích cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn bán thuận lợi. Trước, Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 9/3 âm lịch hằng năm, sau này tổ chức vào ngày 2/2 âm lịch trùng với Lễ tế thần (hay còn gọi là Lễ cầu mật) và đến nay Lễ hội được tổ chức trùng với ngày chợ phiên của địa phương.

Lễ hội gồm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức tại đền thờ Nông Thống Lang, bắt đầu bằng nghi thức tế thần hay còn gọi là lễ cầu mật. Phần hội với các trò chơi dân gian mang tính cộng đồng; chương trình giao lưu văn nghệ; thi đấu thể thao giữa các đội bóng rổ, bóng đá của huyện Trà Lĩnh với huyện Quảng Uyên và trấn Long Bang, huyện Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo baocaobang.vn