Những nhà thờ trứ danh nhất Việt Nam

Với lối kiến trúc đẹp cổ kính và tinh tế, nhiều nhà thờ ở Việt Nam đã trải qua hàng trăm năm tuổi nhưng vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp ban đầu.

Nhà thờ lớn Hà Nội

 

Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. Nằm trên phố Nhà Chung, nhà thờ là nơi diễn ra sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc địa phận thủ đô. Xây dựng từ năm 1887 đến nay, nhà thờ đã trải qua 127 tuổi, được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic và làm theo mẫu của nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong.

Vật liệu chính xây dựng nhà thờ là gạch đất nung, dài 64.5 m, rộng 20.5m với hai tháp chuông cao 31.5m. Không gian bên trong được đánh giá là một trong những nhà thờ cổ kính và đẹp nhất Việt Nam. Khu cung thánh chạm trổ hoa văn bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Khu vực bên ngoài nhà thờ luôn là nơi tập trung nhiều khách du lịch và giới trẻ tới thăm quan chiêm ngưỡng.

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, Huế

 

 

Đây là một trong những nhà thờ Công giáo lớn và tráng lệ bậc nhất ở Việt Nam. Khuôn viên nhà thờ rộng và có hình tam giác. Phía trước là tượng Chúa Giêsu, phía sau là hang Đức mẹ sinh Chúa Hài Đồng. Chính giữa nhà thờ là tháp chuông gồm 3 tầng, đỉnh chóp cao 53m. Vật liệu chính xây nhà thờ là bê tông và đá xanh, mái lợp bằng ngói đất nung.

Vào ban ngày, nhà thờ luôn được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên qua những tấm kính màu cỡ lớn trên tường. Kiến trúc nhà thờ là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây và phương Đông.

Nhà thờ Đức Bà, thành phố Hồ Chí Minh
 

Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ Công giáo có quy mô lớn, một trong những công trình kiến trúc thu hút nhiều khách thăm quan nhất thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 130 năm trôi qua, trải qua nhiều biến động chính trị lịch sử, nhà thờ vẫn là công trình tuyệt tác của đô thị Sài Gòn. Kiểu kiến trúc được xây theo phong cách Roman và Gothic với vòm cuốn trên đầu cửa và gác chuông bên ngoài. Mặt ngoài công trình dùng bằng loại gạch để trần, trải qua thời gian, tới nay vẫn còn nguyên màu sắc không bám bụi rêu. Chiều dài thánh đường khoảng 93m, cao 57m. Sức chứa thành đường có thể chứa tới 1200 người.

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm, Ninh Bình

 

 

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, được ví như "kinh đô công giáo" của Việt Nam. Quần thể nhà thờ đá được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ với những hoa văn tinh xảo, đặc sắc. Đây là nhà thờ duy nhất ở Việt Nam mô phỏng theo những nét kiến trúc đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Từ hướng Nam đi vào, nhà thờ gồm các phần: ao hồ, phương đình, nhà thờ lớn, ba hang đá nhân tạo và nhà thờ đá. Mái không cao vút kiểu ngọn tháp như những nhà thờ khác mà là mái cong thấp cổ kính như mái đình, mái chùa. Đã hơn 100 năm tuổi, khu thánh đường Phát Diệm xứng đáng là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc Việt Nam.

Nhà thờ đá Sa Pa

Nhà thờ đá tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sa Pa, được xây dựng từ năm 1895 và là dấu ấn kiến trúc cổ trọn vẹn nhất của người Pháp để lại. Hơn 100 năm qua đi, nơi đây đã trở thành điểm đến không thể thiếu khi tới thị trấn Sa Pa mờ sương. Kiến trúc Nhà thờ xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gothic La Mã. Tháp chuông, mái vòm đều xây theo hình chóp tạo nét bay bổng cho công trình. Từ khi được xây dựng đến nay, nhà thờ Sa Pa luôn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc nơi đây.

Theo Dantri.vn