Tăng cường kiểm soát gia cầm vận chuyển qua biên giới

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm soát gia cầm, sản phẩm gia cầm để ngăn chặn cúm gia cầm lây lan vào nước ta.

Resize%20of%20Picture%20043

Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong thời gian gần đây tại Trung Quốc đã phát hiện các ổ dịch cúm trên gia cầm A/H5N2 và A/H5N1. Trong khi đó, các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp động vật và sản phẩm động vật qua biên giới vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Nguy cơ các chủng virus cúm mới xâm nhập vào Việt Nam thông qua các hoạt động nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm, khách du lịch đến từ Trung Quốc là rất cao, nhất là trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ.

Để chủ động ngăn chặn virus cúm xâm nhập và lây lan vào nước ta, phòng ngừa virus lây nhiễm cho người, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cũng như tác động tiêu cực tới sức khỏe nhân dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động bố trí đủ kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm nói chung và cho các hoạt động bắt giữ, tiêu hủy gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu; cung cấp đầy đủ phương tiện và bảo hộ cá nhân cho những lực lượng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương (như Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường…) phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y, y tế và UBND cấp xã tại các tỉnh biên giới nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng chống dịch cúm gia cầm lây lan.

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng chuyên mục riêng về phòng chống cúm gia cầm, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại tiêu cực của việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm đến người chăn nuôi, ngành chăn nuôi trong nước; gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng… từ đó nâng cao nhận thức trong xã hội, cùng lên án, tẩy chay gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Theo Chinhphu.vn

 

Các tin tức khác