Thạch An: Lễ hội Nàng Hai ở Chu Lăng, xã Kim Đồng

Ngày 6/5 (18/3 âm lịch) thôn Chu Lăng, xã Kim Đồng (Thạch An) tổ chức Lễ hội Nàng Hai (Lễ hội Nàng Trăng). Tới dự có lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, lãnh đạo huyện Thạch An cùng đông đảo du khách và nhân dân.

 

   

  Lễ cầu an trước lễ dâng Nàng Hai của nhân dân.

  Lễ hội Nàng Hai là lễ hội lớn có từ lâu đời của người dân thôn Chu Lăng. Đây là lễ hội giàu bản sắc văn hóa, độc đáo của người Tày, mang nhiều yếu tố huyền bí, tâm linh, thiên về dự đoán mùa màng, cầu mùa, cầu an cho nhân dân trong vùng.

   Nghi thức chính của Lễ hội là mời hồn Nàng Hai về nhập vào hai cô gái đẹp, chưa chồng, hát hay, ứng đối thông minh, linh hoạt, được thầy tào làm lễ nhập thần Nàng Hai; dẫn đường Nàng Hai về lễ dâng của các hộ dân... Lễ dâng, gồm: lợn, xôi cẩm, bánh trứng kiến.... Sau khi dân làng dựng một chiếc lều, gọi là lều Trăng (tiếng Tày gọi là “Thiêng hai”) cho Nàng Hai thì Nàng Hai cùng Mẻ cốc (mẹ gốc) đến ở hẳn đó tập luyện những bài lượn gốc

   Trước khi hành lễ, người đóng vai Mẹ Trăng và các nàng Hai đứng trước bàn thờ để ông Tào làm lễ hóa thân. Mỗi người hít thở ba lần khói hương để tống khứ linh hồn của người ra, để linh hồn Mẹ Trăng và các nàng tiên nhập vào.

    Mẻ Cốc là một bà thầy giỏi đàn hát, thuộc nhiều bài lượn. Ngoài Mẻ cốc và hai cô gái thế vai nhập hồn Nàng Hai, còn có các nhân vật tham gia trình diễn, đó là hai chàng trai trẻ, gọi là Khủ tiến, có vai trò từ trên trời xuống bảo vệ cho hai bà chị (Nàng Hai).

    Sau khi cầu hết các cửa, xin các mẹ được đầy đủ các giống cây, con, các điều kiện mưa gió thuận hòa thì dân bản tổ chức đưa tiễn các nàng Trăng về trời.

  Phần hội là các màn hát, múa trầu, ca ngợi quê hương, Đảng và Bác Hồ.

   Lễ hội được tổ chức 3 năm 1 lần, thu hút đông đảo du khách xa gần dự hội.

  Một số hình ảnh trong lễ hội:

  Lễ gọi hồn Nàng Hai "nhập thần" vào 2 cô gái trẻ.
  Dẫn đường Nàng Hai về lễ hội.
  Nàng hai giấu mặt e ấp trong chiếc quạt về lễ hội.
   
  Múa trầu của Nàng Hai và các cô gái xung quang lễ vật.
  Nhiều du khách tham gia hát những điệu then tính đậm đà bản sắc dân tộc trong lễ hội.
  Người dân nô nức tham gia lễ hội.

  Theo baocaobang.vn