UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1088/UBND-NL, ngày 23/4/2018 chỉ đạo UBND các huyện, Thành phố, Sở Nông nghiệp - PTNT về tăng cường phòng, chống bệnh dại năm 2018.

1388

Tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho đàn chó nuôi

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh phát động tháng cao điểm phòng chống bệnh Dại năm 2018, bắt đầu từ ngày 2/5 đến hết ngày 31/5/2018, với nội dung trọng tâm là quản lý đàn chó nuôi và tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho đàn chó.

UBND các huyện, Thành phố tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và "cộng đồng chung tay phòng chống bệnh dại"; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường họp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh dại để kịp thời xử lý. Vận động, hướng dân người bị chó cắn, mèo cào... đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý vết thương, điều trị dự phòng kịp thời.

Các xã, phường, thị trấn vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi; chấp hành việc nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình và thực hiện xích, nhốt, rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng để ngăn ngừa chó cắn người. Rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý, đồng thời hỗ trơ cho công tác tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho đàn chó nuôi; báo cáo số lượng chó nuôi trên địa bàn, gửi UBND huyện, Thành phố tổng hợp, gửi Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) trước ngày 31/5/2018

Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó nuôi (kể cả mèo).

D.L

 

Các tin tức khác