UBND tỉnh: Tăng cường ngăn chặn, kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh

Ngày 2/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1401/UBND-NL về việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân trong việc mua lợn để giết mổ, làm giống chăn nuôi nhằm ngăn chặn, tiến tới kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

tg_AQRV

Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vào địa bàn phường Tân Giang, Thành phố CB

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Thành phố và các huyện Thạch An, Bảo Lạc. Một trong những nguyên nhân chính làm dịch bệnh lan ra địa bàn tỉnh là do quá trình buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn thịt và lợn giống từ các tỉnh khác vào Cao Bằng.

Để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục phát sinh, tiến tới sớm kiểm soát được dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

Thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở để kịp thời phát hiện, khai báo và tiêu hủy triệt để lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện lợn bệnh (cố gắng tiêu hủy ngay tại chỗ); phương tiện, dụng cụ vận chuyển lợn đến nơi tiêu hủy phải bảo đảm không để rơi vãi chất thải, phân lợn, các loại dịch tiết, máu của lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh ra ngoài môi trường; người, phương tiện, dụng cụ sử dụng cho việc tiêu hủy lợn phải được vệ sinh sát trùng nhằm bảo đảm không để mầm bệnh phát tán, lây lan.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh thú y phòng, chống dịch bệnh.

Tuyên truyền người dân cần tuân thủ tốt quy định "5 không": không giấu dịch; không mua, bán vận chuyển lợn, sản phẩm lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa khi chưa được nấu chín".

Tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi không nên tái đàn trong thời gian đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nếu tái đàn thì mua con giống có nguồn gốc rõ ràng tại các cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, được sản xuất tại địa phương; không mua con giống không rõ nguồn gốc do các thương lái mang từ các tỉnh khác về bán.

Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, thu gom lợn để giết mổ trong thời gian có bệnh dịch tả lợn châu Phi không mua lợn thịt từ các tỉnh khác về giết mổ; không giết mổ lợn ốm, lợn trong ổ dịch; không mua bán, vận chuyển lợn từ trong ổ dịch ra ngoài để giết mổ, tiêu thụ. Thực hiện thu mua lợn khỏe mạnh từ các địa phương không có dịch trên địa bàn tỉnh để giết mổ nhằm hạn chế bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn trên đường và tại các chợ, đặc biệt là các hành vi vận chuyển lợn không có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Đối với ổ dịch phát sinh tại một địa bàn mới thì tổ chức lấy mẫu đi xét nghiệm, đồng thời tiến hành tiêu hủy ngay toàn bộ đàn lợn tiếp xúc với lợn mắc bệnh, không cần chờ kết quả xét nghiệm; thực hiện phun khử trùng toàn bộ khu vực xung quanh ổ dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Kim Cúc 

Các tin tức khác