Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022

Ngày 15-7, tại thành phố Cao Bằng đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022.

Description: a5toancanh

Các đại biểu làm lễ, nghi thức trước khi Đại hội

Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo các bộ: Công an, Nội vụ, Ban Dân vận Trung ương. Về phía tỉnh Cao Bằng có đồng chí Đàm Văn Eng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND 13 huyện, thành phố; đại diện Ban Trị sự giáo hội phật giáo các tỉnh: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang và Thành phố Hà Nội; hơn 400 tăng, ni, phật tử đại diện cho 1.300 tăng, ni, phật tử trong toàn tỉnh.

Description: DSC_2627

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong 5 năm qua, công tác Phật sự trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực với tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Về mặt tổ chức, Giáo hội Phật giáo đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Giáo hội Phật giáo tỉnh đã quy y cho hơn 1000 phật tử. Số chùa có sư trụ trì, hành đạo là 4 chùa.  Công tác hoằng dương chính pháp được các tăng, ni, trụ trì các cơ sở tự viện trong tỉnh thực hiện tích cực. Các nghi lễ của Phật giáo được thực hiện định kỳ, theo đúng với truyền thống Phật giáo và văn hóa dân tộc. Các chùa là di tích lịch sử, văn hóa, cơ sở thờ tự phật giáo trên địa bàn cơ bản được quy hoạch, trùng tu khang trang với nguồn vốn đầu tư công đức từ xã hội hóa lên đến hàng tỷ đồng. Đặc biệt trong những năm qua, Chùa Trúc lâm Bản Giốc do thượng tọa Thích Đức Thiện xây dựng đã dược khánh thành, Chùa không chỉ là nơi tâm linh thờ Phật mà còn là điểm du lịch nổi tiếng gắn với địa danh Thác Bản Giốc. Và việc xây dựng Chùa Trúc Lâm Tà Lùng cũng  có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hình thành trụ xứ tâm linh nơi biên cương của Tổ Quốc. Các công trình được xây dựng, trùng tu đã làm thay đổi diện mạo phật giáo Cao Bằng. Phát huy tinh thần từ bi của đạo phật, Giáo hội phật giáo toàn tỉnh tích cực hoạt động trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ nhân đạo với nhiều hoạt động như: tặng 400 triệu đồng cho Trường mầm non thị trấn Hoà Thuận, huyện Phục Hoà để tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất xuống cấp; tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học; tặng quà tết nguyên đán, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, giúp đỡ bệnh nhân, người già cô đơn, thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình khó khăn…tổng kinh phí thực hiện lên đến hàng chục tỷ đồng.

Description: a3 ra mat dh

Ban Trị sự GHPG tỉnh nhiệm kỳ  III, năm 2017-2022,  ra mắt các tăng ni, phật tử và nhận nhiệm vụ mới.

Trong nhiệm kỳ này, Giáo hội phật giáo tỉnh quyết tâm xây dựng, phát triển phật giáo trên địa bàn ngang với vị trí địa lý, lịch sử và phát huy tốt những ưu điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những nhược điểm. Đặc biệt là việc đào tạo tăng, ni, nâng cao trình độ về Phật pháp mang tính cấp bách để công tác hoằng dương chính pháp được thuận lợi, từ đó hoạt động của giáo hội Phật giáo tỉnh được thuận lợi hơn.

Đại hội đã nghe tham luận với chủ đề Công tác Hoằng pháp tại vùng sâu, vùng xa là việc làm cần thiết của tăng, ni hiện nay; tham luận về Từ thiện nhân đạo – niềm vui và trách nhiệm của quý tăng, ni, phật tử; tham luận về giải pháp và trách nhiệm trong việc hoằng truyền phật pháp đến với thế hệ trẻ vùng cao...

Description: a4 ddc eng pht bieu

Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Ban Trị sự GHPG tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết phụng sự đạo pháp, quan hệ chặt chẽ với chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể các cấp, hoàn thành tốt công tác phật sự mà Đại hội đề ra. Động viên tăng, ni, phật tử thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động phật sự, thực hiện đầy đủ chức trách và nghĩa vụ của công dân, sống hài hòa, đoàn kết giữa phật giáo  với các tôn giáo khác, với những người không theo đạo. Vận động tăng, ni, phật tử tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Làm tốt công tác từ thiện xã hội, quan tâm giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách. Tích cực bảo vệ thuần phong, mỹ tục; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín, dị đoan... phát huy truyền thống "phụng đạo yêu nước", đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động ích nước, lợi dân. Đồng thời, không ngừng đề cao cảnh giác và tham gia đấu tranh đối với các  phần tử cơ hội, lợi dung tôn giáo kích động tín đồ, làm phương hại đến đoàn kết dân tộc và sự thống nhất của GHPG hiện nay.

Description: a2 ddc eng

Đồng chí Đàm Văn Eng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Ban trị sự GHPG tỉnh về thành tích trong công tác từ thiện, nhân đạo

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Ban trị sự GHPG tỉnh, vì có thành tích trong công tác từ thiện, nhân đạo; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Ban trị sự GHPG tỉnh và Hòa thượng Thích Gia Quang, vì có thành tích trong công tác tác phật sự; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2012-2017; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tuyên dương công đức Ban Trị sự GHPG tỉnh; Ban Trị sự GHPG tỉnh tặng giấy khen cho 7 cá nhân có thành tích trong công tác phật sự.

Kim Cúc

Các tin tức khác