Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Cao Bằng

Ngày 9/10/2017, Tổng Cục Du lịch và UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp tổ chức tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Cao Bằng.

Tham dự Tọa đàm, có đại diện một số sở, ngành của tỉnh và trên 40 đơn vị lữ hành trên toàn quốc. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì.

toàn cảnh

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã giới thiệu khái quát về tiềm năng du lịch, quá trình hình thành và xây dựng Công viên địa chất non  nước Cao Bằng.

phát biểu

Các đơn vị lữ hành phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu thảo luận tại buổi Tọa đàm, các đại biểu cho rằng tỉnh Cao Bằng có tiềm năng lớn để phát triển du lịch như du lịch về nguồn, du lịch thiên nhiên, du lịch biên giới, du lịch khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa, homestay gắn với làng nghề … được du khách quốc tế và trong nước đánh giá cao. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ngành du lịch của tỉnh vẫn còn nhiều bất cập, phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng sẵn có. Các đại biểu tham dự cho rằng, để thu hút khách du lịch đến với Cao Bằng nhiều hơn và lưu lại lâu hơn, tỉnh cần đầu tư, phát triển giao thông tại các điểm du lịch, có biển, sơ đồ chỉ dẫn để phục vụ khách du lịch. Đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, trong đó chú ý đến sự tinh tế, độc đáo, khác biệt của sản phẩm; đẩy mạnh phát triển các loại hình văn hóa truyền thống của địa phương phục vụ khách du lịch nhưng vẫn giữ được cảnh quan đẹp, văn hóa và phong tục tập quán bản địa; tăng cường đầu tư các điểm vui chơi, giải trí về đêm như chợ đêm, tham quan chiêm bái về đêm... cần có sự liên kết giữa các điểm du lịch, các địa phương làm giảm tính mùa vụ; tăng cường đầu tư đào tạo nguồn nhân lực mới và tại chỗ, đào tạo kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên để có một đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên có trình độ nghiệp vụ cao, am hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc; chú trọng cải tạo, giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các điểm, tuyến du lịch; quảng bá và phát triển những đặc sản, quà lưu niệm đặc trưng của tỉnh; tăng cường đầu tư, mời gọi tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc gia, khu vực; Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, mở rộng các tuyến đường đi đến các điểm du lịch. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện trong việc làm thủ tục xuất, nhập cảnh để việc kết nối với các điểm đến ở Trung Quốc thuận lợi.

PCT Thảo

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: phát triển du lịch là mục tiêu trọng tâm, Chương trình phát triển du lịch là một trong 6 chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy Cao Bằng. Trong những năm gần đây, du lịch Cao Bằng có bước chuyển biến tích cực, lượng khách, doanh thu tăng dần theo từng năm, nhận thức của cộng đồng ngày một nâng cao, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, du lịch Cao Bằng đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển, điểm xuất phát thấp so với các địa phương khác; hoạt động du lịch chưa thực sự chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa đồng bộ, thiếu vốn đầu tư. Dịch vụ, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chất lượng chưa cao...  Đồng chí cảm ơn và ghi nhận những ý kiến chia sẻ hữu ích từ các doanh nghiệp lữ hành, trong thời gian tới tỉnh sẽ có những bước đi thận trọng, phù hợp, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại để du lịch Cao Bằng phát triển mạnh mẽ, bền vững trong tương lai.

hương

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phát biểu Kết luận

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, với lợi thế sẵn có, thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, du lịch Cao Bằng đã có những bước phát triển đáng khích lệ, đang dần trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới tỉnh  cần tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia hoạt động du lịch, nâng cao đời sống; thu hút khách trong và ngoài nước với loại hình du lịch biên mậu, thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức giữ gìn văn hóa bản sắc địa phương, vệ sinh môi trường, xây dựng các biển báo, biển chỉ dẫn giao thông, bản đồ du lịch; tập huấn cho nhân dân làm du lịch cộng đồng. Quan tâm phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương; xây dựng, kết nối các điểm du lịch trở thành tua, tuyến dài ngày, tạo các điểm nhấn thu hút khách du lịch, đồng thời tăng cường công tác thông tin, truyền thông về du lịch của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kim Thoa

Các tin tức khác