Thông cáo báo chí Hội thảo Mô hình Khu kinh tế qua biên giới: thực trạng và triển vọng

Ngày 10/10/2017, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo “Mô hình Khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng"  tại Cao Bằng với sự tài trợ của Quỹ Friedrich Naumann Stiftung Für Die Freiheit (FNF) và Bộ Khoa học Công nghệ. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ đề tài "Luận cứ khoa học cho sự hình thành và phát triển các Khu kinh tế xuyên biên giới ở Việt Nam”, mã số KX 01.09/16-20 do TS. Nguyễn Anh Thu, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKT-ĐHQGHN làm chủ nhiệm, thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển xã hội”.

 

Tham dự hội thảo, có lãnh đạo Vụ Kinh tế tổng hợp - Ban Kinh tế Trung ương, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng, đại diện các sở ban, ngành, các doanh nghiệp tại tỉnh Cao Bằng; lãnh đạo và giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học Trường ĐHKT; đại diện nhà tài trợ Quỹ Friedrich Naumann Stiftung Für Die Freiheit (FNF), đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương và Ban quản lý khu kinh tế của các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, các Viện nghiên cứu, các chuyên gia nước ngoài từ các trường đại học đối tác của Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cùng phóng viên các hãng thông tấn Trung ương và địa phương.

Hội thảo nhằm mục đích tăng cường trao đổi học thuật cũng như kinh nghiệm thực tiễn, cung cấp một diễn đàn cho các học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận về kinh nghiệm xây dựng mô hình Khu kinh tế qua biên giới (CBEZ) của một số nước trong khu vực, một số gợi mở cho Việt Nam về mô hình và điều kiện xây dựng Khu kinh tế qua biên giới cũng như phân tích thực tiễn hình thành, xây dựng Khu kinh tế qua biên giới ở một số tỉnh gồm Cao Bằng, Quảng Ninh và Lào Cai. 

Sau phiên Khai mạc, Hội thảo được chia thành bốn phiên thảo luận, gồm hai phiên trong buổi sáng và hai phiên trong buổi chiều.

Phiên thứ nhất đưa ra một số gợi mở cho Việt Nam về mô hình và điều kiện hình thành CBEZ, đồng thời phân tích sáng kiến liên kết kinh tế khu vực nhìn từ mô hình khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung. Phiên thứ hai tập trung vào phân tích thực trạng xây dựng CBEZ và hợp tác kinh tế biên giới tại Cao Bằng, Quảng Ninh và Lào Cai. Trên cơ sở những phân tích đó, phiên thảo luận đánh giá những tiềm năng, lợi thế và đặt ra một số vấn đề cần lưu ý đối với các tỉnh trong quá trình hợp tác biên giới và xây dựng CBEZs.

Trong phiên thứ ba và phiên thứ tư, kinh ngiệm của Thái Lan, Trung Quốc trong xây dựng và phát triển CBEZs với các nước láng giềng được thảo luận để từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; đồng thời bàn luận về thực tiễn xây dựng và phát triển các Khu hợp tác kinh tế ở Việt Nam, đánh giá các kết quả đạt được và thảo luận những vấn đề Việt Nam cần quan tâm để thúc đẩy hiệu quả của các Khu hợp tác kinh tế, tạo nền tảng để xây dựng thành công các CBEZs của Việt Nam trong tương lai.

Hợp tác kinh tế giữa các quốc gia láng giềng là một xu thế đang ngày càng tỏ rõ hiệu quả vì lợi ích chung của các bên tham gia, đóng vai trò đáng kể trong việc khai thác lợi thế so sánh, tính bổ sung cho nhau của các quốc gia láng giềng. Hợp tác kinh tế biên giới cũng giúp các quốc gia nâng cấp hạ tầng giao thông, thuận lợi hoá thương mại - đầu tư và nâng cao đời sống cho người dân biên giới. Trên thực tế, đã có nhiều mô hình hợp tác qua biên giới được hình thành và phát triển. Kinh nghiệm từ một số nước châu Mỹ, châu Âu và châu Á chỉ ra rằng, các mô hình, cách thức và mức độ hợp tác kinh tế qua biên giới vô cùng phong phú, đa dạng. Trong khu vực châu Á hiện nay, xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng ngày càng sôi động với sự phát triển không ngừng và đi vào chiều sâu của Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc, hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mêkông mở rộng, các sáng kiến hợp tác như “hai hành lang một vành đai kinh tế", “một con đường, một vành đai”… Các địa phương có chung đường biên giới như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai (Việt Nam) và Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) đã chủ động khai thác lợi thế giữa hai bên, tích cực hợp tác phát triển kinh tế biên giới. Hội thảo "Mô hình Khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng" do Trường ĐHKT, ĐHQGHN và UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức là diễn đàn để các quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi ý kiến, quan điểm về mô hình CBEZ và thực tiễn xây dựng, hình thành CBEZ ở Việt Nam để góp phần vào sự thành công của CBEZ trong tương lai.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

ThS. Vũ Thanh Hương

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhà E4, số 144 Xuân Thủy - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: (84-4) 37548506 + 305; Di động: 0977 917 656

Email:huongvt@vnu.edu.vn;

Website: http://www.ueb.edu.vn; http://ueb.vnu.edu.vn

Nguồn: Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

 

     
Các tin tức khác