Hội thảo khoa học mô hình Khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng

Ngày 10/10, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo mô hình Khu kinh tế qua biên giới: Thực trạng và triển vọng. Đồng chủ trì Hội thảo có các đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thu Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; Phạm Hùng Tiến, đại diện nhà tài trợ FNF, Cộng hòa Liên Bang Đức.  

Dự Hội thảo có đại diện Trường Đại học Mae Fah Luang (Thái Lan); lãnh đạo các Vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Khoa học và Công nghệ; các chuyên gia, nhà nghiên cứu từ các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu trong nước; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi các chuyên đề chính: Mô hình hợp tác kinh tế qua biên giới; Hợp tác kinh tế biên giới và xây dựng khu kinh tế qua biên giới tại một số tỉnh ở Việt Nam; kinh nghiệm xây dựng và phát triển khu kinh tế qua biên giới của Thái Lan, Trung Quốc; phát triển các khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế qua biên giới ở Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được sự đóng góp ý kiến sôi nổi và tâm huyết của các học giả tham dự ; nhiều ý kiến chia sẻ, bình luận và bổ sung của các chuyên gia về một số mô hình hiện có và mô hình đề xuất, lợi ích của các bên khi tham gia. Các chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng đây là một đề tài mở, có ý nghĩa to lớn về mặt thực tiễn. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc phối hợp tổ chức Hội thảo có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng cơ sở lý luận và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về mô hình các khu kinh tế qua biên giới, tạo đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Đây cũng là diễn đàn để các nhà khoa học, học giả, nhà quản lý, giới trí thức, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý liên quan đến luận cứ khoa học về quá trình hình thành và phát triển các khu kinh tế qua biên giới. Đồng thời đề xuất các chính sách, giải pháp xây dựng và phát triển các khu kinh tế hợp tác qua biên giới.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thu Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định: Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, doanh nghiệp; kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đầu tư, phát triển khu kinh tế qua biên giới... Đây là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu đưa ra những chiến lược, giải pháp phát triển và quản lý thương mại  biên giới, giúp Chính phủ xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách; hình thành các mô hình khu kinh tế qua biên giới phù hợp, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế biên giới hiệu quả bền vững.  

Ngọc Ái

 

Các tin tức khác