Triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Ngày 6-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017; triển khai kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo, chuyên viên một số sở, ngành.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng

Năm 2017 được chọn là năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, Trong năm, toàn ngành đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 59.323 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông, lâm, thủy sản, qua đó phát hiện 10.756 cơ sở vi phạm, xử phạt 9.967 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt hơn 80,2 tỷ đồng; phối hợp với Bộ Công an tổ chức thanh, kiểm tra 293 cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện hành vi bơm chích tạp chất vào tôm, với tổng số tiền xử phạt 3,9 tỷ đồng.

Trong năm 2018, ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn cả nước tiếp tục rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ dung nhằm hoàn thiện các văn bản quản lý chuyên ngành nhằm đáp ứng yêu cầu cho hoạt động thanh tra, kiểm tra; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thanh tra cho các tổ chức, cá nhân có liên quan; Làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành cho công chức được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra; Đôn đốc các đơn vị xử phạt vi phạm hành chính và truy xuất hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng ngoài danh mục, hàng cấm và hàng vi phạm nhãn mác. Bên cạnh đó, ngành cũng tiếp tục tổ chức tốt sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Năm 2018, Bộ NN&PTNT tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP, thực hiện gắn kết việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM; tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tổ chức tốt việc sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Thứ trưởng yêu cầu các địa phương tăng cường đảm bảo thực phẩm nông sản an toàn trước, trong và sau Tết; chú trọng công tác kiểm soát dịch bệnh; thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng thực phẩm trên thị trường, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cung cấp sản phẩm tươi sống; tổ chức tốt công tác quảng bá, kết nối những sản phẩm an toàn, đã được xác nhận đến người tiêu dùng.

Ngọc Ái

Các tin tức khác