Cao Bằng chinh phục danh hiệu toàn cầu

Thực hiện Công văn số 11 ngày 05/2/2018 của Ủy ban UNESCO quốc gia Việt Nam và Thư mời của Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO về việc đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng tham gia, phối hợp vận động cho danh hiệu CVĐC toàn cầu tại kỳ họp 204 của Hội đồng chấp hành UNESCO, từ ngày 08/4 đến 19/4 tại Paris - Pháp, ngày 6/4/2018 UBND tỉnh Cao Bằng cử Đoàn công tác do đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng CVĐC non nước Cao Bằng làm Trưởng đoàn tham dự kỳ họp 204 của HĐCH UNESCO và vận động cho danh hiệu CVĐC toàn cầu cho tỉnh Cao Bằng.

Vào 12.56 ngày 12-4-2018, Hội đồng Chấp hành (HĐCH) UNESCO tại Kỳ họp lần thứ 204 tại Paris - Pháp đã thông qua Nghị quyết công nhận Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO (CVĐCTC). Với danh hiệu này, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng trở thành CVĐCTC thứ hai ở Việt Nam, sau CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung sau khi được HĐCH thông qua Nghị quyết công nhận Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO (CVĐCTC)

Trước đó, (bên lề kỳ họp HĐCH của UNESCO) sáng ngày 10/4/2018, Đoàn công tác của tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng làm Trưởng đoàn đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với GS.TS Nguyễn Đức Khương - Chủ tịch Hiệp hội tri thức trẻ Việt Nam tại Pháp (AVSE Global, France). Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đã trao đổi và đề nghị Hội tri thức trẻ Việt Nam trong thời gian tới cử đoàn công tác sang thăm và làm việc với tỉnh Cao Bằng, khảo sát, tư vấn hỗ trợ phát triển du lịch bền vững, kinh tế cửa khẩu, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng làm việc với Đại diện Hiệp hội tri thức trẻ Việt Nam tại Pháp

Ngày 11/4/2018, (trong khuôn khổ dự kỳ họp) Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng tiếp tục gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ du lịch của Pháp tại Việt Nam Bà Anoa Dassol, để vận động, đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh du lịch Cao Bằng và Công viên địa chất non nước Cao Bằng trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Giáo sư  Patrick Mc Keever, Trưởng Bộ phận Khoa học trái đất và các thành viên trong Ban thư ký. Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt cho tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trân trọng cảm ơn Giáo sư Patrick McKeever và các thành viên Ban thư ký đã quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc xây dựng và phát triển CVĐC non nước Cao Bằng trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh cam kết của tỉnh Cao Bằng trong việc xây dựng và phát triển CVĐC non nước Cao Bằng theo các tiêu chí của UNESCO, đặc biệt quan tâm tới triển khai thực hiện các nhóm công việc liên quan đến 06 khuyến nghị của UNESCO. Cụ thể, đến nay tỉnh đã có phương án xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng vùng CVĐC, lập phương án bảo vệ các điểm di sản đề phòng xói, lở đất; Triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng và trường học; tăng cường phát triển mạng lưới đối tác của CVĐC non nước Cao Bằng; Ban hành Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ di sản địa chất, di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng và Phái Đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO làm việc với Bộ phận Khoa học Trái đất và Ban thư ký CVĐC

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh đã đề nghị Bộ phận Khoa học trái đất tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Cao Bằng trong một số lĩnh vực về: công tác quy hoạch và quản lý CVĐC non nước Cao Bằng; quảng bá hình ảnh CVĐC non nước Cao Bằng ra thế giới; hỗ trợ phát triển quan hệ mạng lưới; hỗ trợ kỹ thuật và ngân sách cho các hoạt động khai thác và bảo vệ các điểm di sản trong vùng CVĐC. Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Xuân Ánh cũng trân trọng kính mời ngài Patrick Mc Keever và các thành viên Ban thư ký tới dự Hội thảo quốc tế về CVĐC dự kiến sẽ được tổ chức tại Cao Bằng vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm 2018.

Giáo sư Patrick Mc Keever rất vui mừng trước sự cam kết và sự quan tâm của tỉnh Cao Bằng đối với việc xây dựng và phát triển mô hình CVĐC tại Cao Bằng; cảm ơn Việt Nam nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng đã luôn ủng hộ và tham gia tích cực vào các hoạt động của mạng lưới CVĐC toàn cầu trong thời gian qua; cam kết tích cực hỗ trợ quảng bá hình ảnh CVĐC non nước Cao Bằng; hỗ trợ phát triển quan hệ mạng lưới với các CVĐC khác và hỗ trợ kỹ thuật cho công tác khai thác và bảo vệ các điểm di sản trong vùng CVĐC non nước Cao Bằng. Ngài Patrick Mc Keever và Ban thư ký bày tỏ mong muốn sẽ sớm có cơ hội tới thăm và làm việc tại CVĐC non nước Cao Bằng, đặc biệt là tham dự Hội thảo quốc tế tại Cao Bằng trong thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11/2018. Cam kết hỗ trợ ngân sách và kỹ thuật cho việc tổ chức Hội thảo quốc tế này.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh trả phỏng vấn phóng viên Báo chí và đài truyền hình VTV, TTXVN, nhân dân tại trụ sở của UNSESCO, Paris, Pháp.

Tại kỳ họp lần thứ 204 của HĐCH UNESCO, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã có cuộc phỏng vấn và trao đổi với phóng viên Báo chí và đài truyền hình VTV, TTXVN, nhân dân…tại trụ sở của UNSESCO, Paris, Pháp về mục đích, ý nghĩa quá trình xây dựng và phát triển của CVĐC non nước Cao Bằng. Coi đây là một mô hình thúc đẩy, hỗ trợ tỉnh đạt mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững, bên cạnh đó góp phần bảo tồn những di sản địa chất, văn hóa truyền thống, đa dạng sinh học, giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng để người dân hiểu được những giá trị cũng như tự hào về nơi mà mình đang sinh sống.

Trần Thùy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin tức khác