Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 5/7 tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Thể, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu  Cao Bằng có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh.

IMG_0458

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết trên 4.103 người, bị thương 7.027  người. So với 6 tháng đầu năm 2017, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 594 vụ, giảm 31 người chết và  908 người bị thương.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp,  hiện vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20% gồm: Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh. Trong đó, có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

Đối với tỉnh Cao Bằng, 6 tháng đầu năm nay xảy ra 39 vụ TNGT, làm chết 23 người và bị thương 33 người. Tình hình trật tự ATGT được duy trì ổn định, không phát sinh tình huống phức tạp về an ninh, trật tự trên các tuyến giao thông.

Tại Hội nghị, đại diện Ban ATGT một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có ý kiến về quản lý trật tự giao thông đô thị, khắc phục ùn tắc lưu thông; xử lý tình trạng đón, trả khách không đúng nơi quy định trong nội đô; kinh nghiệm triển khai các biện pháp kéo giảm TNGT; nguyên nhân gia tăng TNGT và giải pháp kéo giảm 6 tháng cuối năm; kết quả thực hiện kiểm soát tải trọng phương tiện...

Để kiềm chế và giảm TNGT 6 tháng cuối năm, Ủy ban ATGT quốc gia được giao trách nhiệm chủ động nắm bắt tình hình để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong các dịp cao điểm. Bộ GTVT báo cáo Chính phủ đề xuất với Quốc hội về việc bổ sung dự án xây dựng Luật sửa đổi Luật Giao thông đường bộ 2008 vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XIV. Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và hội nghị chuyên đề về bảo đảm trật tự ATGT đường sắt. Bộ GD-ĐT được yêu cầu ban hành các văn bản chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ GTVT cân đối các nguồn vốn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn thực hiện Quyết định số 994/QĐ-TTg ngày 19.6.2014, ưu tiên để xây dựng đường gom, xóa lối đi tự mở qua đường sắt. Ban ATGT các địa phương tham mưu để UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định trách nhiệm của chính quyền các cấp và đơn vị có liên quan trong phối hợp bảo đảm trật tự ATGT; xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp huyện, xã nếu để phát sinh vi phạm hành lang ATGT, lối đi dân sinh trái phép…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị: Trong  6 tháng cuối năm 2018, Ủy ban ATGT Quốc gia chủ động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong các dịp cao điểm. Đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TTg ngày 19/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và thực hiện kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018. Chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông - Vận tải tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan ban hành quy định bắt buộc kiểm tra tải trọng trước khi xuất hàng tại các đầu mối nguồn hàng. Bộ Giao thông - Vận tải tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, nhất là các văn bản liên quan trực tiếp đến công tác bảo đảm ATGT... Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn phát động “Tháng cao điểm ATGT” cho học sinh mới tới trường, tháng 9/2018. Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính đề xuất quy định đơn giản hóa thủ tục xử lý phương tiện bị tạm giữ quá thời hạn mà chủ phương tiện không đến thực hiện quyết định xử phạt, hoàn thành dứt điểm trong năm 2018. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp bảo đảm trật tự ATGT, quản lý hành lang ATGT trên địa bàn phụ trách; ban hành chỉ thị yêu cầu toàn bộ các công chức nêu gương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về: không uống rượu bia trong giờ làm việc và không uống rượu bia khi lái xe. Chỉ đạo UBND cấp huyện, xã triển khai thực hiện Chỉ thị 33/CT-TTg về bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, đường sắt.   

Dương Liễu

Các tin tức khác