Đoàn Công tác tỉnh Cao Bằng tham dự Hội nghị lần thứ 8 về CVĐC toàn cầu tại Italia

Từ ngày 08-15/9/2018, Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn đã tới tham dự Hội nghị lần thứ 8 về CVĐC toàn cầu tại nước Cộng hòa Italia.

Hoạt động của Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng tại Hội nghị.

Hội nghị Quốc tế lần thứ 8 về CVĐC địa chất toàn cầu được tổ chức từ ngày 8-14/2018 tại CVĐC toàn cầu UNESCO Adamello Brenta, Italia. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất của mạng lưới CVĐC toàn cầu, được tổ chức luân phiên 2 năm 1 lần tại các CVĐC toàn cầu trên thế giới. Việc tham gia và trình bày tham luận tại Hội nghị là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các CVĐC thành viên, và cũng là cơ hội để các CVĐC tiềm năng tham dự, trình bày tại Hội nghị và vận động cho danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO. CVĐC non nước Cao Bằng chính thức trở thành thành viên mạng lưới CVĐC toàn cầu từ tháng 4/2018.

Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 1.200 đại biểu đến từ 140 CVĐC toàn cầu tại 39 quốc gia trên thế giới, bên cạnh đó còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trên thế giới. Chủ đề chính của Hội nghị lần thứ 8 lần này tập trung vào chủ đề về "mô hình CVĐC và phát triển bền vững". Đây cũng là dịp để tỉnh Cao Bằng nói chung và CVĐC toàn non nước Cao Bằng nói riêng quảng bá hình ảnh của tỉnh ra thế giới, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động và học tập từ những CVĐC toàn cầu khác để phát huy hơn nữa danh hiệu CVĐC toàn cầu tại Cao Bằng.

Gian hàng CVĐC toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng.

Bên lề Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng đã gặp gỡ, trao đổi và thông tin tới một số thành viên Ban chấp hành Hội đồng mạng lưới CVĐC toàn cầu về tình hình phát triển kinh tế xã hội  của tỉnh và đề nghị hỗ trợ tỉnh Cao Bằng phát huy hơn nữa mô hình CVĐC địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng, đồng thời mời các thành viên của HĐCH mạng lưới CVĐC toàn cầu tới tham dự Hội thảo quốc tế về Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình CVĐC toàn cầu dự kiến tổ chức vào tháng 3 năm 2019 tại tỉnh.

Tại Hội nghị, Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng đã trình bày 02 bài tham luận về Vai trò của CVĐC toàn cầu trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội bền vững và CVĐC toàn cầu, một công cụ hỗ trợ thúc đấy phát triển. Các bài tham luận đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, đã chuyển tải được những hình ảnh sinh động, giá trị đặc sắc của CVĐC toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng tới các đại biểu quốc tế.

CVĐC non nước Cao Bằng Chủ trì phiên hội thảo chuyên đề về "CVĐC toàn cầu, phát triển du lịch bền vững và phát triển cộng đồng".

Theo Kế hoạch của Ban tổ chức Hội nghị, CVĐC toàn cầu non nước tỉnh Cao Bằng đã tham gia chủ trì một phiên Hội thảo chuyên đề về "CVĐC toàn cầu, phát triển du lịch bền vững và phát triển cộng đồng". Ban tổ chức đã đánh giá rất cao sự tham gia của CVĐC non nước Cao Bằng trong việc hỗ trợ và tham gia triển khai các hoạt động mạng lưới và chuyên môn của mạng lưới.

Ngoài ra, CVĐC non nước tỉnh Cao Bằng cũng đã tham gia trưng bày một gian hang tại Hội chợ CVĐC toàn cầu để giới thiệu về những giá trị độc đáo và nổi bật nhất về văn hóa, lịch sử, đa dạng sinh học, địa chất của CVĐC non nước Cao Bằng; trưng bày những ấn phẩm truyền thông của CVĐC non nước Cao Bằng; quảng bá về một số sản phẩm đặc trưng trong vùng CVĐC non nước Cao Bằng như các sản phẩm thổ cẩm, chè tiên Kolia, chè đắng...và chiếu phim quảng bá về CVĐC non nước Cao Bằng.

Đại sứ Cao Chính Thiện tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng.

Trước đó, ngày 08/9/2018, Đoàn công tác tỉnh Cao Bằng do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italia để thông tin về mục đích của chuyến đi cũng như mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Italia sẽ hỗ trợ tỉnh Cao Bằng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương tại Italia, đặc biệt là hỗ trợ xúc tiến quảng bá về du lịch tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, Đoàn đã tới tham quan học tập kinh nghiệm triển khai một số mô hình về phát triển nông nghiệp bền vững gắn liền với phát triển du lịch trong khuôn khổ chương trình Hội nghị.

Trần Thùy

 

 

Các tin tức khác