Đoàn giám sát Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Ngày 31/10, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do đồng chí Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về tình hình thực hiện chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác cải cách thủ tục hành chính. Cùng đi, có đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và các đồng chí thành viên trong Đoàn. Về phía tỉnh, dự buổi làm việc có các đồng chí: Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

DSC_5735

Các đại biểu dự buổi làm việc

Tính đến ngày 30/9, toàn tỉnh Cao Bằng có 527.317 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (BHTN), tăng 2.230 người so với năm 2017, bằng 100,08% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Trong đó, có 40.299 người tham gia BHXH, 26.586 người tham gia BHTN, 525.322 người tham gia BHYT.  Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 738 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 73,6% so với kế hoạch. Có 1.208 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 30,29 tỷ đồng, bằng 3,02% số thu.

Về công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã thực hiện ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 23 cơ sở khám, chữa bệnh. Quỹ BHYT đã sử dụng hơn 300 tỷ đồng/519.192 thẻ BHYT; giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh hơn là 257 tỷ đồng/539 nghìn lượt khám chữa bệnh, đã từ chối thanh toán trên 3,5 tỷ đồng. Thực hiện chi trả BHXH, BHTN 865 tỷ đồng. BHXH tỉnh, huyện thực hiện liên thông các thủ tục hành chính liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN, trong đó tỷ lệ liên thông dữ liệu theo ngày của BHXH tỉnh đạt 90,6%. Một số thủ tục giải quyết chế độ chính sách đã giảm từ 30 -50% thời gian giải quyết. Có 92% đơn vị sử dụng lao động đăng ký thực hiện giao dịch điện và thực hiện tiếp nhận 105.115 hồ sơ; 222 cơ sở y tế gửi dữ liệu đề nghị thanh toán khám chữa bệnh BHYT lên hệ thống thông tin giám định BHYT/539.843 hồ sơ.

BHXH tỉnh kiến nghị: Chính phủ và các bộ, ngành sớm ban hành nghị định và các văn bản hướng dẫn việc xử lý BHXH, BHYT đối với các đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động; sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị nợ đọng trong trường hợp không có ủy quyền của tổ chức công đoàn cơ sở hoặc người lao động ủy quyền khởi kiện; sửa luật, giao cho BHXH Việt Nam chức năng thanh tra chuyên ngành đầy đủ; có chính sách nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên, người dân có mức sống trung bình…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Hữu Khang khẳng định các chính sách về BHXH, BHYT luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đề nghị: BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm, chia sẻ khó khăn với tỉnh Cao Bằng; BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế làm tốt công tác đấu thầu thuốc theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền người sử dụng lao động thực hiện nghiêm Luật BHXH, BHYT; tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT.

DSC_5726

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp ghi nhận sự phối hợp giữa BHXH tỉnh với các cấp, ngành, địa phương trong việc thực hiện các chính sách BHXH và những nỗ lực trong việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, công tác cải cách thủ tục hành chính, thực thi công vụ. Chia sẻ những khó khăn của Cao Bằng trong việc vận động, quản lý các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, tỉnh thực hiện tốt quản lý sử dụng quỹ BHYT; tích cực sử dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh diện bao phủ BHYT; nâng cao tinh thần trách nhiệm và chất lượng khám, chữa bệnh; tăng cường quản lý nhà nước; đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT; Chú trọng công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN…

Dương Liễu

 

Các tin tức khác