Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày 25/12, Liên đoàn Lao động tỉnh tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

liendoan2

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Trong năm, các công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức trên 1.100 cuộc tuyên truyền về đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, các chỉ thị, nghị quyết... Có 849/932 CĐCS tổ chức triển khai cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) học tập và đăng ký phần việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chủ đề năm 2018, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Công đoàn, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động...

Hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng cho trên 200 lượt đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa, xây mới nhà, cho vay giải quyết việc làm, đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn... Thăm hỏi, hỗ trợ trên 1.200 lượt đoàn viên hoàn cảnh khó khăn lúc ốm đau với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Vận động tổ chức trong và ngoài tỉnh tổ chức Chương trình "Tết sum vầy năm 2018" tặng trên 500 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 300 triệu đồng; tặng 500 cặp ba lô, 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho học sinh Trường PTCS Cần Nông, Trường PTCS, Tiểu học Cần Yên (Thông Nông) và 4.000 quyển vở cho học sinh Trường Tiểu học Bảo Toàn (Bảo Lạc). Vận động 1.520 đoàn viên tham gia hiến máu với 949 đơn vị máu. Các tổ chức công đoàn giới thiệu 1.156 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 712 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng.

Năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đẩy mạnh phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… Phấn đấu 100% CNVCLĐ được học tập, tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn. 100% CNVCLĐ đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết nạp mới trên 110 đoàn viên, thành lập mới 4 CĐCS trở lên trong các loại hình doanh nghiệp; 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và trên 70% doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn tổ chức hội nghị người lao động, xây dựng Quy chế dân chủ cơ sở và ký kết Thỏa ước lao động tập thể, trong đó 70% trở lên Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết có nhiều nội dung có lợi cho đoàn viên và người lao động.

+ Cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Giải pháp đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả tăng thu nhập tài chính công đoàn” giai đoạn 2018 - 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu phân tích đề án với các nội dung: Thực trạng thu tài chính công đoàn giai đoạn 2013 - 2017, những thuận lợi, khó khăn; Mục tiêu và các giải pháp tăng thu tài chính công đoàn đến năm 2023; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Nghị định 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác tài chính công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp đã ký kết; Đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu, lợi nhuận; Phát huy vai trò của các cấp công đoàn trong việc thực hiện Đề án... Phấn đấu tổng các nguồn thu của giai đoạn 2018 - 2023 tăng so với giai đoạn 2013 - 2017 ít nhất 10%, từ đó góp phần đảm bảo điều kiện hoạt động của tổ chức công đoàn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Theo baocaobang.vn

Các tin tức khác