Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Cùng dự có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường; lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã có dịch và các địa phương có nguy cơ cao. Tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

sep k

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 3/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy; bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Bệnh không lây sang người nên người tiêu dùng không nên quay lưng với các sản phẩm thịt lợn an toàn và bảo đảm chất lượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đặc điểm nuôi lợn ở Việt Nam khác các nước, có đến 10 triệu hộ chăn nuôi, 10 nghìn trang trại sản lượng rất lớn, chiếm 70% sản lượng thịt cung cấp trong nước và xuất khẩu. Nếu không sớm có biện pháp mạnh, dịch sẽ lây lan, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh tế, an sinh xã hội và môi trường. Khẩu hiệu mà Thủ tướng đặt ra là “Chống dịch như chống giặc, phải huy động mọi cấp, mọi ngành ngăn chặn không để dịch lan rộng”. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo địa phương phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng nếu thực hiện không tốt. Chính phủ đã ra Chỉ thị số 04 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi, yêu cầu hệ thống chính trị, các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu rà soát, sửa đổi hoặc bổ sung các quy định về cơ chế hỗ trợ cho hộ dân có lợn bị tiêu hủy một cách kịp thời, hợp lí nhất... Nêu cao tinh thần công khai, minh bạch trong hỗ trợ kinh phí chống dịch . Mặt trận Tổ quốc tăng cường giám sát đảm bảo không thất thoát, lợi dụng chính sách. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cần xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến người dân đúng mức, đúng tình hình, để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn rõ nguồn gốc, thịt lợn an toàn, người chăn nuôi thực hiện tốt 5 không: Không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn...

Kim Cúc

 

Các tin tức khác