Hội thảo lấy ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Ngày 12/3, tại Cao Bằng, Đoàn công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng và các sở, ngành. Đồng chí Bùi Ngọc Chương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chủ trì. 

hoi%20thao%2012

Các đại biểu dự Hội thảo.

Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 48 điều quy định các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia, gồm: Biện pháp giảm mức tiêu thụ, quản lý việc cung cấp; giảm tác hại, điều kiện bảo đảm cho phòng, chống tác hại, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người trên 15 tuổi quy đổi theo cồn nguyên chất tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2017 là 8,3 lít/người/năm, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới là 6,4 lít. Tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia (năm 2018) tại Việt Nam chiếm trên 32%...

Mục đích, quan điểm chỉ đạo xây dựng Dự án Luật để thể chế các chính sách nhằm giảm hậu quả về sức khỏe, xã hội, kinh tế do sử dụng rượu, bia gây ra thông qua các biện pháp về giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý chặt chẽ việc cung cấp, hạn chế tính sẵn có của rượu, bia; giảm tác hại và bảo đảm nguồn lực để phòng, chống tác hại của rượu, bia, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, hoàn thiện thể chế về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Tham gia đóng góp vào Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đa số các đại biểu cho rằng, việc ban hành Luật là rất cần thiết vì những ảnh hưởng bất lợi của rượu, bia ngày càng trầm trọng không chỉ đến sức khỏe của cá nhân người sử dụng mà còn ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội; cần có lộ trình, thời gian hoàn thiện Luật để triển khai cho phù hợp; cần xem xét chuẩn bị về nguồn lực (con người, kinh phí, phương tiện); có quy định thêm trong giáo dục và truyền thông, kiểm soát các phim truyền hình về vấn đề sử dụng rượu, bia; tăng thuế đối với mặt hàng bia, rượu, quản lý các cơ sở sản xuất rượu…

Đoàn công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Bộ Y tế  đánh giá cao những ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật; đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa và hoàn thiện Dự thảo Luật để trình Quốc hội xem xét.

Theo Baocaobang.vn

Các tin tức khác