Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn làm việc với Công ty CP Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam

Chiều 4/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam (MIREX). Tham gia có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, UBND 2 huyện Hòa An, Nguyên Bình.

DSC_095_copy

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Công ty MIREX đã báo cáo sơ lược về Nhà máy sắt xốp và thép hợp kim MIREX Cao Bằng. Nhà máy sắt xốp và thép hợp kim MIREX Cao Bằng được đầu tư bởi các cổ đông bao gồm các nhà khoa học và các doanh nhân trong nước. Công ty MIREX có khả năng nấu luyện các mác thép hợp kim chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn trong các ngành yêu cầu cao như: Hàng không, vũ trụ, công nghiệp quốc phòng và dầu khí. Ngày 25/11/2008, sản phẩm sắt xốp và thép hợp kim nấu luyện từ sắt xốp của Công ty MIREX được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng độc quyền sáng chế. Chính phủ đã cho phép Dự án và các sản phẩm sắt xốp, thép hợp kim của MIREX Cao Bằng được hưởng cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm quốc gia. 

Với vốn pháp định 130 tỷ đồng, đến tháng 7/2013, Công ty đã đầu tư trên 800 tỷ đồng để xây dựng nhà máy. Hiện nay, Công ty chưa được cấp mỏ quặng sắt để bảo đảm nguyên liệu cho sản xuất ổn định và lâu dài. Do thiếu nguyên liệu, ngân hàng tài trợ vốn là PVcomBank đã không cấp vốn lưu động; mọi nguồn thu của Công ty chỉ đủ duy trì phục vụ sản xuất ở quy mô nhỏ, bảo dưỡng thiết bị máy móc và triển khai các dự án khoa học công nghệ. Hiện, khoản vay đầu tư nhà máy đã được PVcomBank bán cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam VAMC. Do khó khăn về tài chính, Công ty phải nợ thuế và được xử lý dứt điểm từ năm 2017, nhưng còn phần lãi phạt trên 900 triệu đồng. Từ giai đoạn đầu tư năm 2008, Công ty đã tuyển dụng gần 500 công nhân, chủ yếu là con em địa phương, trong giai đoạn không có nguồn thu nên ngân hàng không cho vay vốn sản xuất, Công ty đã phát sinh nợ bảo hiểm 5 tỷ đồng..

DSC_112_copy

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn thăm xưởng đúc thép của Công ty MIREX.

Công ty MIREX kiến nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét hỗ trợ Công ty trong việc cấp lại Giấy chứng nhận khai thác mỏ Bản Luộc (Nguyên Bình) đã hết hạn từ tháng 2/2015 và cho phép Công ty được thăm dò, khai thác, tận thu một số điểm quặng sắt tiềm năng trên địa bàn tỉnh; có ý kiến với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho phép công ty sớm được tham gia đúc các sản phẩm phục vụ công tác huấn luyện. Tỉnh ủy, UBND tỉnh làm việc với Đảng, Nhà nước về việc hỗ trợ công ty các chủ trương lớn như: Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp dân sinh phục vụ quốc phòng; xin cấp phép mỏ quặng sắt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã quy hoạch cho Công ty; triển khai một số đề tài khoa học công nghệ kết hợp với Bộ Quốc phòng thử nghiệm thép đặc biệt MIREX trong việc chế tạo một số chủng loại vũ khí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn đề nghị các sở, ngành tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về việc khai thác các thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là rà soát các mỏ, vùng nguyên liệu sắt, tham mưu cho tỉnh quy hoạch lại vùng nguyên liệu. Quan tâm giải quyết tối ưu cho Công ty MIREX để có nguyên liệu, giải quyết việc làm, doanh nghiệp phát triển phục vụ quốc phòng, nâng vị thế của Cao Bằng. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Công ty MIREX cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Công ty...

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn cùng Đoàn đã đi tham quan Nhà máy sắt xốp và thép hợp kim MIREX Cao Bằng.      

Theo baocaobang.vn

Các tin tức khác