Quảng Uyên: Đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Nghề rèn của người Nùng An

Ngày 5/4, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Nghề rèn truyền thống của người Nùng An. Đến dự có các đồng chí: Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

cong%20nh%C3%A2n

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Hữu Khang trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia Nghề rèn truyền thống của người Nùng An cho xã Phúc Sen.

Nghề rèn của người Nùng An xã Phúc Sen có từ lâu đời, đến nay đã khẳng định được thương hiệu với các nông cụ: dao thái, chặt, búa, liềm, cuốc, xẻng được du khách trong và ngoài tỉnh tin dùng. Hiện nay, bà con đã áp dụng máy công nghiệp vào sản xuất, như: máy búa, máy mài công suất lớn, máy thổi, máy cắt sắt… giải phóng phần lớn sức lao động, rút ngắn được nhiều khâu trong quá trình sản xuất nông cụ. Đến nay, xã Phúc Sen có 6/10 xóm làm nghề rèn với 157 lò rèn; trên 300 người thường xuyên tham gia sản xuất, chủ yếu sản xuất nhỏ theo hộ gia đình hoặc liên kết giữa một số cá nhân.

Nhằm tôn vinh, biểu dương, ghi nhận những đóng góp của nhân dân trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, nghề rèn của người Nùng An xã Phúc Sen được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL, ngày 29/1/2019.

Theo baocaobang.vn

Các tin tức khác