Tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình CVĐC Toàn cầu UNESCO” từ ngày 7 - 10/5/2019

Sáng  12/4, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Tổ chức Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO”.  Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

 

Các đại biểu dự cuộc họp

Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình CVĐC Toàn cầu UNESCO” nhằm mục tiêu quảng bá về danh hiệu CVĐC Toàn cầu UNESCO, đánh giá vai trò của danh hiệu này trong việc thúc đẩy phát triển du lịch dựa trên nền tảng bảo tồn và khai thác một cách bền vững các nguồn tài nguyên về văn hóa, di sản, tự nhiên. Công tác bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống, lịch sử và các danh lam thắng cảnh thông qua mô hình CVĐC có đóng góp quyết định tới vấn đề về phát triển bền vững, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các cộng đồng dân cư. Các hoạt động sản xuất vừa và nhỏ trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và truyền thống văn hóa (nghề thủ công truyền thống, các loại hình văn hóa phi vật thể như ca múa nhạc, phong tục tập quán…) có thể được duy trì ổn định và được hưởng lợi từ du lịch, qua đó giúp giảm được sự cạnh tranh từ các sản phẩm sản xuất công nghiệp.

Đây là cơ hội cho tỉnh chia sẻ những kết quả đã đạt được và khó khăn trong quá trình phát triển du lịch, học tập kinh nghiệm từ các địa phương, tổ chức đã có kinh nghiệm; nghe ý kiến của các chuyên gia trong phát triển du lịch nói chung và sản phẩm du lịch nói riêng, cùng các hoạt động khác liên quan đến phát triển du lịch như vệ sinh môi trường, bảo tồn, bảo vệ cảnh quan, sản phẩm dịch vụ du lịch, kết nối các tour, tuyến du lịch.

Trọng tâm của Hội thảo là thúc đẩy và khuyến khích các học giả, chuyên gia, đại diện các địa phương và các CVĐC trao đổi, thảo luận về chiến lược phù hợp để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững qua mô hình CVĐC, chia sẻ những sáng kiến về phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt là những sáng kiến về cải thiện sinh kế, du lịch địa chất và bảo tồn di sản hướng tới phát triển bao trùm và công bằng. Đây cũng là dịp giới thiệu các sản phẩm du lịch địa chất tới các đơn vị tổ chức tour trong nước và trên thế giới.

Hội Thảo dự kiến được tổ chức từ ngày 7 - 10/5/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh với khoảng 300 đại biểu, gồm đại biểu trong tỉnh, ngoài tỉnh, khách mời nước ngoài. Hội thảo gồm tham luận của các chuyên gia, diễn giả và cán bộ quản lý CVĐC; ký kết Thỏa thuận hợp tác của CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng với CVĐC Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang và CVĐC Toàn cầu Lạc nghiệp, Quảng Tây (Trung Quốc); trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Cao Bằng" cho cá nhân có đóng góp xây dựng, phát triển CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng; khảo sát 3 tuyến du lịch trong vùng CVĐC; trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm…

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, góp ý kiến vào kế hoạch tổ chức hội thảo, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Tổ chức, quyết định thành lập tổ giúp việc Ban Tổ chức, báo cáo công tác chuẩn bị hội thảo, công tác đón tiếp đại biểu, phương án phân luồng giao thông, nội dung hội thảo, các tham luận, việc trưng bày các sản phẩm đặc trưng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham gia công tác thuyết minh, hỗ trợ đoàn khảo sát tại các điểm di sản, việc chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất một số nội dung công tác chuẩn bị. Đề nghị, ngoài các huyện trong vùng CVĐC, mời lãnh đạo các huyện, Thành phố tham dự; chủ động công tác hậu cần, nơi ăn, nghỉ phục vụ đại biểu, gửi giấy mời; chuyển các bài tham luận của đại biểu nước ngoài đến Sở Ngoại vụ để kiểm duyệt. Các huyện chuẩn bị các sản phẩm trưng bày trong gian hàng bảo đảm chu đáo. Các thành viên Ban Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công để hội thảo được tổ chức thành công.

Kim Cúc

 

 

Các tin tức khác