UBND tỉnh họp quán triệt công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh

Ngày 3/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh họp quán triệt công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh. Tham dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Thành phố. Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu dự họp

Từ ngày 12/4, bệnh Dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) đã xuất hiện tại Thành phố, sau phát sinh thêm ổ dịch tại các huyện Thạch An, Hòa An, Bảo Lạc. Đến ngày 5/2 có 21 hộ có lợn mắc dịch và buộc tiêu hủy 193 con với trọng lượng 9.772kg. Nguyên nhân phát sinh DTLCP do quá trình buôn bán, vận chuyển tiêu thụ lợn thịt và lợn giống từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh; khai báo dịch chậm, bán chạy gia súc trong vùng dịch...

Để ngăn chặn dịch DTLCP không tiếp tục phát sinh, lây lan rộng, dập dịch, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các cấp, sở, ngành thực hiện các công văn, chỉ thị, kế hoạch của UBND tỉnh, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ phòng chống DTLCP như:  Hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi; khoanh vùng xử lý các ổ dịch và kỹ thuật tiêu hủy lợn mắc bệnh; lập các chốt chặn phun khử trùng tiêu độc các vùng ổ dịch, các tuyến đường quốc lộ trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống DTLCP; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống DTLCP, thực hiện quy định “5 không”: " không giấu dịch; không mua, bán vận chuyển lợn, sản phẩm lợn bệnh lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh; không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa khi chưa được nấu chín”.

Tại cuộc họp, thành viên BCĐ, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, Thành phố bàn, đưa ra các nhiệm vụ cần thiết để ngăn chặn, dập dịch DTLCP trong thời gian tới như: Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các địa phương; kiểm soát chặt chẽ việc buôn, bán, vận chuyển lợn từ các tỉnh khác đến; kiểm soát chặt chẽ giết mổ lợn tại các lò mổ; các biện pháp khống chế để dịch không lây lan; xây dựng lực lượng tham gia...

DSC_0933

Đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu: Thời gian tới, Ban Chỉ đạo chỉ đạo, theo dõi, giám sát, kiểm tra huyện, thành phố triển khai, thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn và các xóm trước ngày 10/5; Các huyện, thành phố rà soát, kiện toàn BCĐ và phân công cho từng thành viên. Tăng cường thông tin tuyên truyền đến người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về nhận biết dịch, cách phòng, chống, khai báo dịch; khuyến cáo cho nhân dân kiên quyết không mua lợn có hiện tượng dịch bệnh từ dưới xuôi lên (lợn thịt và lợn giống); lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ lợn dưới xuôi lên, kiên quyết không để lọt lợn bệnh vào địa bàn tỉnh; xây dựng lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại cấp huyện, xã, phường, thị trấn; chuẩn bị tốt công tác trang thiết bị vật tư; lập  các chốt chặn tích cực phun thuốc khử trùng tiêu độc các ổ dịch... khống chế, dập dịch hiệu quả tại trên địa bàn tỉnh.

Dương Liễu

Các tin tức khác