Ông Nông Văn Đố: Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Đến nay, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình cơ bản đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), có được thành quả ấy là nhờ sự chung sức chung lòng của nhân dân. Trong đó, ông Nông Văn Đố, ở Xóm Bản Cải, xã Minh Tâm là một trong những gia đình tiêu biểu, làm tốt công tác "dân vận khéo" và hiến đất xây dựng giao thông nông thôn, góp phần đưa xã nhà sớm hoàn thành các tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới.

Ông Nông Văn Đố báo cáo tham luận Hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại Hội nghị tiên tiến Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2010-2015

Ông Đố năm nay đã gần 60 tuổi, từng tham gia nghĩa vụ quân sự năm 1974 ở Kon Tum, Gia Rai, Đắc Lắc, tham gia quân tình nguyện Campuchia năm 1977, đến năm 1979, ông trở về quê nhà lập gia đình; vốn là một nông dân chân chất nên ông cùng vợ con luôn chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế nên gia đình cũng có của ăn, của để.

Gia đình ông là một gia đình sản xuất nông nghiệp thuần túy với tổng diện tích canh tác 6.600m2, trong đó diện tích đất trồng lúa là 3.600m2 và đất rẫy là 3.000 m2, có trên 100 cây ăn quả các loại; chăn nuôi  5 con bò, thu nhập bình quân hàng năm của gia đình đạt từ 1,6 đến 2,4 triệu/người/tháng.

Nhân dân xã Minh Tâm (Nguyên Bình) làm đường bê tông nội đồng.

Năm 2011, xã Minh Tâm được chọn làm xã điểm trrong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của tỉnh. Ban Chỉ đạo của xã đã triển khai các văn bản, mở các lớp tập huấn về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã và các xóm. Từ nhận thức xây dựng nông thôn mới là việc làm có ích và cần thiết, gia đình ông đã tự nguyện hiến trên 400m2 đất làm đường bê tông qua ruộng, đóng góp trên 120 ngày công lao động làm đường trong xóm, đường liên xóm và các công trình khác; đóng góp tiền mặt được 3 triệu để làm đường giao thông nông thôn và ủng hộ xây dựng các quỹ khác trên 2,5 triệu đồng.

Ông Đố chia sẻ: Bản thân là người có tuổi tại địa phương, mọi việc mình phải gương mẫu, có vậy người dân mới làm theo. Đến nay, khi có con đường bê tông đã tạo nên một diện mạo mới cho xóm, thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và đặc biệt là việc đi lại của học sinh.

 Ngoài ra, ông còn tích cực vận động các gia đình khác thực hiện các việc như: di dời chuồng trại ra xa nhà, làm các công trình vệ sinh tự hoại, xây dựng bể nước... động viên con em trong xóm đang độ tuổi ra lớp không bỏ học, vận động các đôi vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuyên truyền cho làng xóm thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước góp phần vào việc giữ vững an ninh trật tự của xóm.

Ông bộc bạch: "Tôi làm mọi việc đều xuất phát từ sự tự nguyện, làm được những việc có ích, có lợi cho bà con trong xóm tôi thấy rất vui, trong mọi việc tôi  luôn có vợ và các con ủng hộ, đó là hậu phương vững chắc để góp sức mình thực hiện các hoạt động tại địa phương".

Trong phát triển sản xuất, gia đình ông cùng tuyên truyền cho các hộ cùng tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật và vận dụng vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu xóa đói giảm nghèo. Nhiều năm liền,  xóm luôn đạt xóm văn hóa, 52/52 hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm. Trong thời gian qua, đã vận động các hộ trong xóm đóng góp trên 550 ngày công lao động, được trên 150 triệu đồng để xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở của xóm, xã và hơn 10 triệu đóng góp cho các loại quỹ do các ban, ngành trong xã phát động. Bên cạnh đó, ông Đố còn tuyên truyền vận động các hộ trong xóm cùng nhau hiến đất và góp ngày công để giải phóng mặt bằng và bê tông hóa đường đi lại ở trong xóm và liên xóm cũng  như đường nội đồng được 4,5km, thực hiện di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn nhà ở được 30/34 hộ góp phần vào thực hiện tiêu chí về môi trường và vận động tuyên truyền các hộ cùng tham gia thực hiện các tiêu chí khác.

Với những nỗ lực, phấn đấu của ông Đố, năm 2013, ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen "Dân vận khéo", và năm 2014 được UBND xã Minh Tâm tặng Giấy khen. Năm 2015 ông được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân giai đoạn 2010 – 2015.

Có thể nói, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn hiện nay là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Việc phát huy vai trò gương mẫu của nhân dân trong tự nguyện hiến đất xây dựng NTM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện thành công phong trào này. Sự tự nguyện, tự giác của ông Đố đã nâng cao được tinh thần tự nguyện, ý thức, sự đoàn kết của người dân nơi đây. Tất cả cùng góp sức để tạo nên sức mạnh trong xây dựng NTM, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua khác ở địa phương. Đúng như lời Bác đã dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dương Liễu - Ngọc Ái