Phúc Sen về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2016

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011- 2015. Qua hơn 4 năm triển khai, thực hiện, xã Phúc Sen huyện Quảng Uyên là địa phương có nhiều cách làm sáng tạo trong phong trào phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chương trình XDNTM. Đến nay, xã đạt 15/19 tiêu chí, trở thành điểm sáng trong XDNTM của huyện Quảng Uyên.

Nằm ở vị trí cửa ngõ trên quốc lộ 3 đi các huyện miềm Đông, Phúc Sen có điều kiện khá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, giao lưu, vận chuyển hàng hóa. Từ năm 2011, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, xã đã xây dựng, quy hoạch phát triển, ưu tiên xây dựng các hạng mục chương trình trọng tâm, trọng điểm đưa ra làm trước. Bằng cách làm này đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Hiện nay xã đạt 15/19 tiêu chí là xã dẫn đầu về số lượng các tiêu chí trong toàn tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM.

Đường vào xóm Chang trên, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) được bê tông hóa.

Trên con đường mới khang trang, sạch đẹp, có thể thấy diện mạo của một vùng nông thôn đổi mới, đang dần hiện hữu. Nhiều con đường xưa kia lầy lội, người dân đi lại khó khăn, nay đã được trải nhựa bê tông, xi măng sạch sẽ. Từ chủ trương của tỉnh, Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM xã đã tuyên truyền, triển khai sâu rộng tới các xóm, hộ gia đình về quyền lợi và trách nhiệm trong thực hiện Chương trình XDNTM. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả. Từ nguồn vốn các Chương trình lồng ghép đến nay, xã Phúc Sen đã đầu tư trên 39 tỷ đồng làm GTNT, thủy lợi, nhà văn hóa xóm; nhân dân hiến 3.600 m2 đất và 19.134 công lao động. 10/10 xóm có đường bê tông đến trung tâm xóm, 75% các tuyến đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa; 70% các tuyến mương chính thủy lợi được kiên cố hóa; 8/10 xóm có nhà văn hóa. 

Nghề rèn truyền thống đã gắn bó với người Nùng ở Phúc Sen hàng trăm năm.

Là xã vùng 2 của huyện Quảng Uyên, Phúc Sen có diện tích tự nhiên rộng song đất sản xuất chỉ có 267 ha đất, tính bình quân mỗi người chỉ có 1.300 m2 đất sản xuất. Qua việc lấy ý kiến của người dân, Đảng bộ xã nhất trí cả 10 xóm đều trồng nhiều cây, nuôi nhiều con, phù hợp với điều kiện của từng xóm. Vì vậy, không chỉ sản lượng lương thực tăng mạnh mà tổng đàn gia súc, gia cầm cũng tăng lên đáng kể. Hiện nay, có trên 4.000 con gia súc, 18.000 con gia cầm. Đảng ủy xã chỉ đạo các bộ phận chức năng, tổ chức đoàn thể tạo điều kiện cho nông dân học tập khoa học - kỹ thuật để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, học nghề, vay vốn. Từ chỗ vừa có vài chục lò rèn, đến nay, xã đã có gần 200 lò rèn, với 470 thợ, hàng năm sản xuất được hàng vạn nông cụ cầm tay như dao, búa, liềm, cuốc..., một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc, làm tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm. Vài năm trở lại đây, người dân xã Phúc Sen còn phát triển thêm dịch vụ du lịch, Pác Rằng là điểm du lịch cộng đồng được ngân hàng Châu Á đầu tư xây dựng. Nơi đây bảo lưu khá toàn vẹn nền văn hóa truyền thống dân tộc. Từ năm 2014 đến nay, điểm du lịch thu hút hơn 2000 lượt khách du lịch đến thăm quan.

Nhờ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, đến nay, thu nhập của người dân ngày càng tăng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 40% năm 2005, đến nay chỉ còn 6,9%. Lương thực bình quân đầu người từ 400 kg năm 2000, nay tăng lên hơn 700 kg/người/năm, công tác giáo dục, y tế được quan tâm và không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, so với bộ tiêu chí về NTM, Phúc Sen hiện có 4 tiêu chí chưa đạt.

Theo Ông Linh Văn Phù, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, xã cần tổng nguồn vốn theo đề án xây dựng nông thôn mới trên 30 tỷ đồng, cho các tiêu chí: Cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, nhà văn hóa, nhà ở. Ngoài ra, xã cũng cấn rất nhiều kinh phí để xây dựng làng nghề Phúc Sen, bê tông hóa đường nội đồng, xây dựng nhà văn hóa xã, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp...Do vậy, thời gian tới, xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành về nguồn vốn đầu tư cũng như những chỉ đạo sát sao, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để xã thực hiện các tiêu chí theo đúng kế hoạch. Đồng thời, tăng cường huy động nguồn lực ở địa phương và vận động nhân dân tiếp tục chung sức xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Phúc Sen đã xác định XDNTM chính là điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, nhân dân xã Phúc Sen đoàn kết, nỗ lực; phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, để phấn đấu về đích XDNTM trong năm 2016. Tạo điều kiện tiền đề cho sự phát triển toàn diện và bền vững, xứng đáng là điểm sáng trong phát triển XDNTM của tỉnh.

Ngọc Ái