Phúc Sen đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới

Về Phúc Sen hôm nay, chúng tôi cảm nhận được diện mạo nông thôn đang từng ngày đổi mới với những con đường bê tông rộng rãi trải dài khắp các xóm làng, thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Đó là thành quả sau 4 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở xã Phúc Sen (Quảng Uyên).

Đường xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) được bê tông hóa sạch đẹp

Cách trung tâm huyện Quảng Uyên khoảng 5 km, xã Phúc Sen có diện tích đất nông nghiệp hơn 267 ha, trong đó có hơn 100 ha trồng lúa. Xã có 10 xóm, 432 hộ với 1.923 nhân khẩu gồm 3 dân tộc: Nùng, Tày, Kinh. Theo giới thiệu của cán bộ xã, chúng tôi đến xóm Pác Rằng, một trong những xóm có sự đồng thuận cao với thực hiện XDNTM. Pác Rằng thuận lợi hơn các xóm trong xã do được đầu tư một số tuyến đường bê tông để làm khu du lịch cộng đồng. Ông Lương Văn Vịnh, Bí thư Chi bộ xóm Pác Rằng cho biết: Trong các cuộc họp của xóm, cán bộ xóm luôn tuyên truyền về hiệu quả của Chương trình XDNTM đối với địa phương, từ đó đã khuyến khích được nhiều hộ tham gia hiến đất, đóng góp ngày công làm đường bê tông nông thôn. Từ khi thực hiện Chương trình XDNTM, xóm có hơn 20 hộ hiến gần 1.000 m2 đất nông nghiệp để làm đường bê tông. Ngoài ra, nhân dân đóng góp hàng nghìn công lao động để làm đường, tổng chiều dài các tuyến đường bê tông trong xóm gần 2.000 m. Nhờ có đường bê tông đi lại thuận tiện, ngoài trồng ngô, lúa, chăn nuôi, 100% hộ trong xóm đều duy trì và phát triển nghề rèn, xóm hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 6,9%.

Sau 4 năm thực hiện Chương trình, xã mở mới đường xóm Lũng Sâu với chiều dài hơn 1,4 km, tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng; bê tông hóa hơn 2.000 m đường tại các xóm: Chang Trên, Chang Dưới, Đâư Cọ, Khào A, Tình Đông, Lũng Sâu… Từ nguồn vốn của Dự án IFAD đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng công trình mương thủy lợi Khào, Phia Chang, Đâư Cọ, Lũng Vài, Lũng Quang với tổng chiều dài hơn 4.000 m. Đầu tư hơn 4,9 tỷ đồng nâng cấp trạm bơm Pác Rằng. Ngoài ra, xã còn được Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông đầu tư hơn 17 tỷ đồng cho xóm Pác Rằng xây dựng hệ thống thoát nước, cải tạo gầm sàn nhà, hệ thống nước sạch, nhà văn hóa… Để việc xây dựng hạ tầng cơ sở thuận lợi, xã chú trọng thực hiện công tác dân vận, thành lập các tổ dân vận tại tất cả các xóm. Vận động nhân dân đóng góp hơn 2.000 m2 đất và hơn 4.000 ngày công để làm đường nông thôn, kênh mương nội đồng. Đến nay, xã đã làm được hơn 24 km đường bê tông nông thôn, hơn 17 km kênh mương nội đồng. 10/10 xóm có đường nông thôn, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi. 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt; hơn 90% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 8/10 xóm có nhà văn hóa.

Với truyền thống làm rèn hàng trăm năm nay, xã Phúc Sen tuyên truyền các hộ dân tiếp tục gìn giữ làng nghề, góp phần tạo việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập. Hiện toàn xã có 6/10 xóm phát triển nghề rèn, với hơn 140 lò rèn của hơn 200 hộ dân. Từ nghề rèn, thu nhập của người dân trung bình từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2014 đạt 18 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ có thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm. Xã hiện chỉ còn 31 hộ nghèo, 18 hộ cận nghèo. Nhờ có thu nhập ổn định, 100% hộ dân có xe máy, phương tiện nghe nhìn, nhiều hộ dân đầu tư máy móc phục vụ sản xuất.

Qua 4 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, với sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, đến nay, xã Phúc Sen là xã đạt nhiều tiêu chí nhất trong toàn tỉnh với 15/19 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường, văn hóa. Nguyên nhân do thiếu vốn đầu tư, nhiều hộ dân chưa nhận thức đúng đắn về Chương trình XDNTM, còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bà Nông Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sen cho biết: Để hoàn thành 19 tiêu chí XDNTM, xã Phúc Sen còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về vốn. Hiện nay, xã đang tập trung hoàn thành các tiêu chí XDNTM như: môi trường, nhà ở dân cư. Trong những năm tới, ngoài nguồn vốn cấp theo chương trình, xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, cán bộ, công chức tiếp tục tham gia XDNTM, phấn đấu đưa xã Phúc Sen đạt xã chuẩn xây dựng NTM của tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Theo baocaobang.vn